bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ đường đường chính chính của người sử dụng thép

Liên quan đưa ra quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tôn mạ & thép cán nguội của nước ta, Bộ Công thương, hiệp hội Thép hình I 350 việt nam (VSA) đã có các động thái tích cực nhằm bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của các doanh nghiệp.

 

 

 

 

 

Áp mức thuế cao bất phải chăng

Cục quản lý tuyên chiến đối đầu (Bộ Công thương) cho biết thêm, các C.ty California Steel Industries và Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ việt nam. nhà sản xuất thép Mỹ cho rằng những doanh nghiệp (DN) thép VN đã không có những ảnh hưởng đáng kể để tạo thành thành phẩm ở đầu cuối. Theo pháp luật của Mỹ, để bổ sung cập nhật sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC cần phải để ý các yếu tố: sản phẩm nhập khẩu từ là một nước thứ ba cùng loại với dòng sản phẩm bị áp thuế; trước khi nhập khẩu vào Mỹ, dòng sản phẩm này đã được hoàn thiện hoặc tối ưu từ dòng sản phẩm sản xuất ở nước bị áp thuế; quá trình tối ưu hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng chế tạo ở nước bị áp thuế “chiếm hầu như tổng trị giá của sản phẩm được xuất đi sang Mỹ” và tiếp đến DOC sẽ quyết định việc điều tra là thiết yếu để tránh việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã ra quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra AD and CVD so với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và   Bảng giá thép V nguội nhập khẩu từ việt nam, sơ bộ cam đoan việc lẩn tránh thuế so với hai dòng sản phẩm này là có thật, chi tiết là từ Trung Quốc qua VN để xuất khẩu sang Mỹ. vì vậy, phía Mỹ đã đưa ra mức áp thuế rất to lớn, bao gồm cả thuế AD & CVD cho hai sản phẩm này: 238,48% so với tôn mạ và 522,23% so với thép cuộn cán nguội, nếu nguồn gốc vật liệu sản xuất là từ thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc & không có tác động nhiều để ra dòng sản phẩm sau cùng. trên cơ sở quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ ban đầu thu tiền đặt cọc so với tôn mạ and thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam nếu những sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đồng với mức thuế AD và CVD mà Mỹ đang vận dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc như đã nêu ở trên. những DN sẽ Chưa hẳn đặt tiền cọc nếu chứng minh đc rằng tôn mạ and thép cán nguội không đc chế tạo từ thép cán nóng của China.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ China đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về việt nam. nguyên liệu này đc dùng làm sản xuất không hề ít loại dòng sản phẩm thép khác nhau chứ không chỉ chế tạo tôn mạ & thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm đưa ra quyết định cuối cùng vận dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử những đoàn chuyên gia sang VN thao tác, khẳng định bắt đầu những sản phẩm thép cuộn cán nguội and tôn mạ của nước ta.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của VN sang Thị Phần Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong số đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á & VSC, đều là những doanh nghiệp có tỷ lệ nội địa hóa hơn 40%. thay mặt VSA cho rằng, các cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi sản phẩm của các DN thép VN nêu bên trên đều sở hữu xí nghiệp sản xuất quy mô lớn và đạt Phần Trăm trong nước hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đề ra luật pháp chi tiết về hàm lượng giá trị ngày càng tăng của hàng hóa xuất khẩu từ việt nam, cho nên cáo buộc khảo sát nói bên trên sẽ gây tương đối nhiều gian khổ cho những DN xuất khẩu khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau thời điểm DOC đưa ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi trái lại thông lệ của bản thân, khi không coi quá trình chuyển đổi miêu tả ở trên là công việc "chuyển đổi đáng kể”, việc những DN VN chế tạo & sale thép, tiếp nối xuất sang Thị phần Mỹ là thực tế dịch vụ thương mại thông thường. Thông lệ từ trước tới nay của nước ngoài cũng tương tự của Mỹ, thép cán nóng qua xử lý để trở thành thép cán nguội, tiếp đến tiếp tục xử lý để trở thành tôn mạ được xem là 1 sự "chuyển đổi đáng kể", chính vì thế, tôn mạ chế tạo tại việt nam, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được xem là dòng sản phẩm của VN (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho thấy, sẽ sở hữu được kế hoạch hành động để bảo đảm an toàn quyền & lợi ích chính đại quang minh của DN, phù hợp với pháp luật tại các hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương Mại thế giới (WTO). VSA cũng khuyến nghị những DN thép tích cực phối hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện những DN đều sẵn sàng hỗ trợ, chuẩn bị các tài liệu chứng minh xuất phát nguyên vật liệu đầu vào & hàm lượng giá trị tăng thêm đối với từng sản phẩm tôn mạ and thép cuộn cán nguội chế tạo ở nước ta, sẽ tập hợp ý kiến đề xuất thành văn bản. đại diện thay mặt C.ty cổ phần Tôn Đông Á cho thấy, các dòng sản phẩm thép cán nóng, vật liệu để sản xuất ra tôn mạ xuất khẩu sang Thị Phần Mỹ đều đc DN nhập khẩu hoàn toàn từ Japan. công đoạn sản xuất tôn mạ đc thực hiện qua bốn bước: thép cán nóng được tẩy gỉ sét, tiếp đến cán nguội, phủ hợp kim, rồi được phủ màu để trở thành tôn mạ màu, do đó cáo bắt buộc các DN việt nam không tồn tại ảnh hưởng đáng kể để tạo ra thành phẩm cuối cùng là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, sản xuất thép cán nguội and thép tôn mạ của nước ta là các công đoạn cần thiết trong quy trình sản xuất khép bí mật của một xí nghiệp sản xuất thép dẹt văn minh. các DN đã chi tiêu hàng trăm triệu $ để kiến tạo dây chuyền sản xuất thép cán nguội & mạ kẽm với những dòng thiết bị máy móc tiên tiến số 1 toàn cầu. Trong số đó, quy trình cán nguội là một trong những bước cần thiết trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo thành giá trị ngày càng tăng từ 30 đến 40% giá thành sản phẩm. chính vì như thế, cán nguội Chưa hẳn là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự biến hóa căn bản" để tạo thành sản phẩm mới toanh với những tính chất ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự đổi khác triệt để này đc thể hiện trong việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời hạn sắp tới đây, hiệp hội cộng đồng Thép VN sẽ phối hợp ngặt nghèo với Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ, Bộ Công thương để theo dõi cốt truyện tiếp sau của vụ việc. Chính phủ và DN nước ta đã hợp tác, cung cấp không thiếu thông báo theo nhu cầu của cơ quan khảo sát Mỹ. Trong đó, việt nam cam đoan việc đổi khác từ thép cán nóng sang thép cán nguội & tôn mạ phải được xem là sự "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng Tóm lại trước đây và vì vậy, không có hành vi lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. bên trên thực chất bây chừ, phần nhiều những dòng sản phẩm thép của việt nam đã có Phần Trăm nội địa hóa khá cao, đủ tiêu chuẩn để lấy xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng